lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

การเบิร์นหูฟัง Burn In Headphone คืออะไร ทำอย่างไร

เจ้าของร้าน

การเบิร์นหูฟัง Burn In Headphone คืออะไร ทำอย่างไร?

 

การเบิร์นหูฟังคืออะไร

 

การเบิร์นหูฟัง (burn headphone) เป็นศัพท์ที่นักเล่นหูฟังพูดถึงกันบ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาที่ซื้อหูฟังตัวใหม่มา มือใหม่บางท่านอาจฟังแล้วไม่เข้าใจ วันนี้ indygadget จะมาเจาะลึกเรื่องการเบิร์นหูฟังให้ทุกท่านทราบครับ

 

หูฟัง ก็เปรียบเสมือนกับลำโพงตัวเล็กๆที่เอาไว้ข้างหู เมื่อซื้อมาใช้ใหม่ๆแบบแกะกล่องเสียงอาจยังไม่เข้าที่ตามที่มันควรจะเป็น ทำให้เหล่านักเล่นต้องเบิร์นกันก่อนฟังอย่างจริงจังครับ ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพชัดขึ้นก็คงเปรียบได้กับรถยนต์ใหม่ ที่ต้องมีช่วงเวลาการรันอินช่วงหนึ่งนั่นเอง

 

อาจมีคำถามว่า เบิร์นแล้วเสียงจะเข้าที่ได้อย่างไร คงต้องอธิบายถึงส่วนประกอบของหูฟังกันสักหน่อยครับ หูฟังจะมีส่วนประกอบอยู่ชิ้นหนึ่งคือไดอะแฟรม ซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็นดอกลำโพงเล็กๆ ที่จะสั่นไหวตลอดเวลาเมื่อเปิดเพลง แต่หลังจากที่เพิ่งซื้อหูฟังใหม่มา หูฟังที่ประกอบมาจากโรงงานและยังไม่ได้ผ่านการใช้งานอาจมีไดอะแฟรมที่ยังไม่ค่อยยึดหยุ่นนัก และถ้าได้รับการเบิร์นหรือใช้ไปเรื่อยๆความยืดหยุ่นดังกล่าวก็จะค่อยๆเข้าที่ตามที่ผู้ผลิตต้องการ ทำให้เสียงมีความเปลี่ยนแปลง อาจจะเปลี่ยนมากน้อยไม่เท่ากันในแต่ละรุ่น และโดยทั่วไปมักจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

 

การเบิร์นหูฟัง ทำอย่างไร

 

การเบิร์นหูฟังนั้น ปกติแล้วสามารถทำได้ง่ายๆโดยเปิดเพลงทั่วๆไป ฟังไปเรื่อยๆ โดยใช้ระดับความดังปกติเท่าที่เราฟังเพลง ให้ดีควรเปิดเสียงเบาลงอีกเล็กน้อยจากปกติ พักบ้างก็ได้ถ้าอยากพัก โดยนับชั่วโมงให้ได้สัก 50 ชั่วโมงขึ้นไปก็น่าจะเห็นผลแล้ว หูฟังบางตัวอาจเห็นผลเร็วหรือช้ากว่านี้ได้

แต่ถ้าคุณเป็นนักเล่นหูฟังที่มีประสบการณ์ยาวนาน แน่นอนว่าคุณต้องการรีดคุณภาพเสียงออกมาให้ได้สูงสุด นักเล่นกลุ่มนี้มักจะพิถิพิถันในการเลือกไฟล์เพลงสำหรับเบิร์นหูฟังเป็นพิเศษ โดยจะเลือกไฟล์เพลงความละเอียดสูงระดับ lossless เช่นไฟล์เพลงนามสกุล flac หรือ wave โดยเชื่อว่าการที่ไฟล์ไม่ถูกบีบอัด จะสามารถให้ย่านความถี่เสียงสำหรับกระตุ้นไดอะแฟรมได้กว้างกว่า และเห็นผลชัดกว่าในส่วนของรายละเอียดของดนตรีที่มีความถี่สูงๆ

 

แล้วพวกไฟล์เบิร์นที่เป็นเสียงสังเคราะห์ ไม่ใช่เสียงเพลงใช้ได้ไหม

 

ไม่แนะนำให้ใช้ไฟล์ประเภทเสียงสังเคราะห์ที่เป็นคลื่นความถี่เสียงในการเบิร์นหูฟัง เนื่องจากไฟล์พวกนั้นออกแบบมาสำหรับลำโพง ไฟล์พวกนี้จะเค้นหูฟังให้ทำงานหนักมากจนเกินไป และอาจทำให้หูฟังเสียงเปลี่ยนไปในทางลบได้

 

วิธีการเบิร์นหูฟังแบบสรุป

 

-ใช้ไฟล์เพลงเปิดฟังไปเรื่อยๆ ควรเป็นไฟล์ที่มีความละเอียดสูงสักนิด อย่างน้อยในระดับ mp3 320kpbs หรือจะใช้ไฟล์ lossless ยิ่งดี

-เปิดในระดับเสียงที่ฟังปกติหรือเบากว่าเล็กน้อย

-ใช้เวลาการเบิร์นประมาณ 50 ช.ม. หยุดให้หูฟังพักบ้างทุกๆ 10 ช.ม.ก็ดี บางรุ่นอาจต้องใช้เวลาเบิร์นมากกว่านี้

-ห้ามใช้ไฟล์ความถี่เสียงสังเคราะห์ในการเบิร์นหูฟัง เพราะจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี

 

โดยหลักแล้วการเบิร์นก็มีประมาณนี้ครับ หลังจากเบิร์นแล้วจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของหูฟังมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับ ระดับความเทพของหูฟัง และความเทพของหูคุณครับ

 

indygadget

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

หมวดหมู่สินค้า

CONTACT US

091-993-5159

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม1,266,070 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด519,635 ครั้ง
เปิดร้าน1 ก.ค. 2555
ร้านค้าอัพเดท19 ก.ค. 2561

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก